--Sử dụng máy lạnh inverter thế nào để tiết kiệm điện

Sử dụng máy lạnh inverter thế nào để tiết kiệm điện?
 

 Hiện nay, nhiều người thường than phiền rằng tại sao họ dùng máy lạnh inverter nhưng vẫn không tiết kiệm điện nhiều hơn so với điều hòa thông thường. Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, điều hòa inverter sẽ không có khả năng tiết kiệm điện tốt như quảng cáo.

Công nghệ inverter hoạt động thế nào?
Với điều hòa nhiệt độ thông thường, động cơ máy nén chạy ở hai cấp độ là toàn tải và ngừng hoạt động. Điều hòa phải tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động lại động cơ từ 0 để làm mát phòng nhanh chóng, khi đã đạt nhiệt độ yêu cầu thì mô tơ sẽ ngắt hoàn toàn.
Còn với máy lạnh sử dụng công nghệ inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần,máy sẽ kiểm soát vòng quay của máy nén rất chính xác từ, khi mới khởi động, máy nén sẽ khởi động từ từ để không tốn nhiều điện năng, sau đó nó tăng tốc đến toàn tải nên điều hòa tiêu tốn ít điện hơn. Khi nhiệt độ trong phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ quay chậm lại để duy trì mức nhiệt độ đó. Mô tơ không phải ngừng hoàn toàn nên không tiêu tốn điện khi phải khởi động lại.
Do đó, nếu được sử dụng đúng cách, điều hòa nhiệt độ inverter có khả năng tiết kiệm khoảng 30-40% lượng điện tiêu thụ so với điều hòa thông thường. Thậm chí, nhiều hãng còn tích hợp những công nghệ hiện đại như mắt thần của điều hòa Daikin, cảm biến Econavi của Panasonic giúp tiết kiệm điện đến 60%.
Cách sử dụng máy lạnh inverter tiết kiệm điện
- Không tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu:
Sai lầm nhiều mắc phải nhất khi dùng máy lạnh inverter đó là tắt máy ngay khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu và bật lại máy khi độ lạnh giảm bớt. Cách làm này sẽ khiến điều hòa tiêu thụ nhiều điện năng do mô tơ phải khởi động lại từ đầu. Máy nén của điều hòa inverter luôn duy trì hoạt động ở mức thấp nhất nhưng vẫn duy trì nhiệt độ cần thiết, giúp tiết kiệm điện năng tối đa.
Vì thế, lưu ý đầu tiên nếu muốn máy lạnh inverter tiết kiệm điện đó là không tắt máy khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu mà nên duy trì hoạt động của máy để duy trì nhiệt độ và phát huy tính năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter.
- Đảm bảo các yêu cầu về phòng lắp đặt:
Nếu phòng không kín, cách nhiệt không tốt, cửa ra vào thường xuyên mở đóng, lắp nhiều cửa kính lại bị ánh nắng mặt trời chiếu vào thì cho dù bạn dùng điều hòa nhiệt độ inverter hay loại thường thì vẫn không thể tiết kiệm điện.
Do đó, phòng sử dụng điều hòa phải kín, cách nhiệt tốt, hạn chế đóng mở quá nhiều lần, không nên lắp nhiều cửa kính và có mái che nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bên cạnh đó, không nên lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như bếp ga, lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh… vì nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị này sẽ làm giảm độ lạnh khiến điều hòa phải làm việc nhiều hơn gây tốn điện.
- Công suất máy tương ứng với diện tích phòng:
Khi sử dụng máy lạnh inverter, người tiêu dùng không nên sử dụng máy lạnh có công suất thấp không đủ đáp ứng tải trong phòng vì điều này sẽ làm máy tiêu tốn điện hơn so với máy lạnh thông thường ít nhất là 10%.
Ví dụ: Phòng có diện tích 9-14m2, trần cao 3.5m nên lắp điều hòa có công suất 9.000 – 10.000 BTU; phòng 15-20m2, trần cao 3.5m cần công suất 12.000 – 13.000 BTU, phòng 21-28m2, trần cao 3.5m cần lắp điều hòa có công suất 18.000 BTU, phòng 29-35m2, trần cao 3.5m cần công suất 24.000 BTU.
Trong trường hợp ngôi nhà bị nắng chiếu trực tiếp, tường cách nhiệt kém, trần nhà cao hơn 4m hoặc lắp điều hòa cho văn phòng có nhiều thiết bị tỏa nhiệt như máy tính thì bạn nên mua điều hòa có công suất lớn hơn tiêu chuẩn trên.